Trải nghiệm tiếng Anh ở TOPICA Native

Xin chào các bạn. Chắc hẳn khi chọn đọc bài viết, bạn cũng đang muốn tìm cho mình một nơi đang tin tưởng để dấn thân cho con đường tiếng Anh của mình. Là một thí sinh đi thi đi thi lại tiếng Anh, mình hiểu nổi khổ của việc học từ vựng, phát âm, speaking, fluency của các sĩ tử. Và cũng từng tham gia nhiều lớp livestream của các thần đồng tiếng Anh hay các Trung tâm tiếng anh như VUS, Yola, KTDC,… chung qui lại, mình xin được khẳng định, trước khi học tiếng Anh ở trung tâm này mình chưa có niềm tin thật sự vào các trung tâm anh ngữ thời điểm hiện tại, ít nhất là nó không dành cho đối tượng “xồn xồn” như mình, tuổi mà tiếp thu cái mới thì khó, mà quên cái cũ thì rất nhanh.

Thời điểm mình viết bài này, mình đang ở ngưỡng cửa bước sang tuổi 30. Cái tuổi rất cần tiếng Anh ở mức thành thạo, tự tin, thần tốc cho công việc, cho công việc, và công việc. Bạn hiểu không? Cho công việc đó. Mà vào những năm 2017 như thế này, khi mà không mở miệng chào hỏi được khách hàng thì một thằng Developer như mình sẽ vuột khỏi tay cơ hội trong một cái chớp mắt (chớp mắt thì nhanh quá, nhưng một cái hợp đồng thì hợp lý hơn) cho bọn Ấn đen hôi kia, với tốc độ nói vũ bão mặc dù style phát âm “chuẩn” không thể chỉnh được nữa. Nhưng ít nhất nó đã ăn điểm ở cái chỗ nói nhiều và nhanh không đỡ nổi. Đó là lý do mình phải theo đuổi và vẫn học tiếng Anh đến hôm nay.

Giờ mình sẽ phân tích tại sao mình thích TOPICA Native. Hôm nay là ngày thứ 2 mình học ở trên hệ thống này.

Phù hợp với mọi đối tượng, học phí cạnh tranh, miễn siêng là được

Nếu nói VUS, Yola, KTDC dạy dỡ thì là tào lao. Vì các trung tâm này đang phát triển khá bài bản, học liệu rõ ràng, giáo viên “hàng tuyển”, chương trình chuẩn (một phần do copy từ các đại học lớn như Cambridge, Oxford mà 🙂 ). Nhưng vấn đề là không phù hợp cho đối tượng quá lứa, lỡ thời như mình (là lứa tuổi đi làm đó mấy mẹ). Mình từng học ở Yola, GV NN + GV Việt Nam với điểm IELTS 8.0 trở lên. Quá chuẩn. Nhưng xui cái là tụi nhóc học chung với mình quá nhỏ, vào nói chuyện không phù hợp, cách suy nghĩ không hợp, nên luyện speaking nó đâm bang lắm. Với lại, mô hình lớp nhiều, 20 người, không đủ thời gian để mình có tiếng nói.

TOPICA thì sao, nó xếp mình theo trình độ đầu vào với mô hình 6 người một lớp. Từ khâu phỏng vấn xếp lớp cho đến đóng tiền, vào lớp buổi đầu tiên, đều được “online hóa” đúng chuẩn học thời công nghệ.

Học phí ở đây không đắt đỏ như chúng ta “sợ”. Nểu bỏ khoảng 1tr5/1 tháng để học với giáo viên Anh, Úc, Mỹ trực tiếp 16 giờ/ngày, liên tục 30 ngày 1 tháng, bạn có học không. Nếu chấp nhận được, thì đăng kí đi thôi.

2017-09-16_0-05-45

Trên hình là một buổi học có mình trên đó, giáo viên dạy một lượt 6 bé, giáo viên “cho lên tiếng thì mới được nói”, và đúng như vậy, ko bé nào được ồn ào trong quá trình học nhé, nhưng cô kêu tên thì là nói được (có cái biểu tượng mute).

Ngoài ra có thể giơ tay như trong lớp vậy đó, bạn có thấy cái bàn tay phía bên tay trái không, nó giống như mình ngồi trong lớp mà giơ tay vậy đó. Giơ cái cô sẽ dừng lại cho mình nói liền.

Bài học khá là gọn nhẹ, rõ ràng liền mạnh, chia làm 6 items cho mỗi phần, chia đều cho 6 bé có cơ hội thể hiện. Và chính lúc này đây, khi chúng ta tương tác trực tiếp như vầy, khả năng để ghi vào trí nhớ cực kỳ hiệu quả, không thua kém gì lớp học thực tế. Điểm hay ở đây là không ai biết mặt mình, chém gì chém, giáo viên nghe sẽ chỉnh sửa cho mình liền. Nhớ, lúc nói nhớ nhìn thần sắc của GV coi họ có đang hiểu mình nói gì không, đừng có bừa mà chém đại, tội nghiệp ổng bã.

Và cái thú khi học lớp này là thích giờ này nhảy vào giờ đó, không sợ không có lớp. Nhiều khi sáng lười, chiều siêng thì chiều lên, hoặc mệt quá 12 đêm hứng lên nhảy zô học cũng chẳng sao, miễn siêng là được.

Minh xin khẳng định cho các bạn đã giỏi đọc/viết tiếng Anh. Hãy tương tác với Real English, bạn sẽ cảm nhận được sự khác biệt từ bên trong. Chứ cứ nghe băng đĩa, đọc mấy cái đọc trong âm thầm dễ bị stress nhưng rồi chữ nghĩa nó cứ đi về nơi xa mà không ngấm vào máu được. Luyện anh văn đối với mình giống như tập hát 1 bài hát, và có cái gì đó thú vị mới nghe, mới tập theo, chứ nhồi nhét kiểu môn Quản Trị Kinh Doanh thì thôi, em thua.

Bài học cập nhật nhanh-tức-thì

Bên cạnh lớp học trực tuyến, thằng này nó còn các lớp học luyện theo kỹ năng nữa.

Mới tối qua thức đêm vì đêm qua “triệu người thức của mình” ngồi coi Tim Cook ra mắt iPhone X. Bữa nay bật qua mấy bài tự luyện thì cũng khác bất ngở. Nhìn nè:

2017-09-16_0-28-00

Chứng tỏ một điều, hệ thống này không để các bạn bơ vơ lạc hậu với tiếng Anh xưa cũ, mà thông qua nó mình biết được: edge-to-edge screen, facial recognition, wireless charging,…

Lớn mạnh, hỗ trợ tốt, độ cạnh tranh cao

Quay lại lớp học trực tuyến, thật ra mô hình này không hề mới, có rất nhiều trung tâm khác đã áp dụng (Grab Lingo, e-talk.vn, Speaking Easily,.. đây là những trung tâm nhỏ với lớp học face-to-face thông qua skype với GV Philipine) nhưng không đủ giàu để trang bị một platform cùng một đội ngũ hỗ trợ chuyên nghiệp giúp giải quyết vấn đề kỹ thuật nhanh nhất có thể, để lớp học online không bị cản trở bởi lỗi hệ thống. Đây là một điểm cộng rất lớn. Cũng là dân kỹ thuật, mình biết để đảm bảo tính sẵn sàng cao cho hệ thống (90%) như thế này là một điều không dễ và ngốn không ít tiền nhân lực con người vào đó. Cách họ kiếm tiền, không phải cắt giảm chất lượng, bài học để giảm tiền, mà thay vì bỏ tiền xây dựng trường, mua đất mua xi măng, họ bỏ tiền xây nên một hệ thống, và bảo trì online. Chứ bản thân mình học qua các giáo viên thấy rất là trình độ, chứ không phải lom com vào dạy.

Một đối thủ cạnh tranh khác, mình thấy hơi xàm của TOPICA là thằng italki.com, ai rãnh cứ review thử, chứ cái cách deal giá của nó để học được với GV thấy tào lao gì đâu. Ngồi dò xét coi học một tiếng tốn bao nhiêu, là muốn mệt rồi, tâm trí đâu mà học nữa. Hãy như mình, cho topica thôi. Vì nếu siêng năng, học 16 tiếng 1 ngày có 55k thôi. Bạn có học nổi không? hehe.

Một điểm cộng nữa là đội ngũ support kỹ thuật làm việc cứ như mình đang đi học offline vậy. Bạn không phải muốn vào lớp là vào đâu nhé. Đầu giờ sẽ được đưa vào phòng chờ, ở đây, bạn phải đảm bảo không bị điếc, không câm (headphone ổn định). Xong ok mới cho bạn vào lớp. Bạn sẽ cảm nhận được mình đang đi học thực sự, chứ không phải xem video trực tuyến như bạn nghĩ đâu.

Trên đây là toàn bộ cảm nhận ban đầu, cũng nhưng suy nghĩ của mình về lớp học online của TOPICA Native. Xin được khẳng định, mình là một học viên mới, không phải nhân viên sale của mấy ông nội này đâu. Nên cứ yên tâm toàn bộ thông tin cung cấp là sự thật.

Leave a Reply

Related Post