Technical Lead: Khái niệm và những kỹ năng cần có post thumbnail image

Technical Lead: Khái niệm và những kỹ năng cần có

Technical Lead

https://www.traditionrolex.com/10

[Indeed.com]

African American female coach present project on whiteboard Young African American female coach or speaker make whiteboard presentation for diverse employees in office, focused biracial woman trainer present business project on flip chart at meeting young leader stock pictures, royalty-free photos & images

Techincal Lead là một chuyên gia giám sát đội ngũ kỹ thuật tại một công ty phần mềm hoặc công nghệ. Họ thường lãnh đạo các nhóm Software Development hoặc Software Engineering và khắc phục sự cố kỹ thuật liên quan đến phát triển phần mềm, nhiệm vụ kỹ thuật và phát hành sản phẩm.

Techincal Lead chịu trách nhiệm giúp đỡ các thành viên trong nhóm của họ về các khía cạnh kỹ thuật trong công việc của họ, chẳng hạn như coding và lập trình.

Technical lead cũng có thể giải thích các dự án mới cho nhóm của anh ấy và khắc phục bất kỳ sự cố nào xảy ra.

Technical lead cần phải có nhiều kinh nghiệm chuyên môn về phát triển phần mềm và hiểu biết sâu sắc về công nghệ, nhưng họ cũng phải đủ cá tính và năng lực để lãnh đạo nhóm cộng tác với những người khác một cách hiệu quả.

[amaxra]

Khả năng xây dựng mối quan hệ là trách nhiệm chính của technical lead. Thiết lập niềm tin với lãnh đạo công ty và thành viên trong nhóm

Nếu bạn không thể giải thích cái bạn muốn đối với team của mình thì bạn đã thất bại với vai trò là team leader ngay trước khi công việc bắt đầu. Công việc của bạn là hiểu dự án và sau đó giải thích nó và bán nó cho nhóm, và thực hiện nó theo cách thúc đẩy họ muốn bắt tay vào thực hiện.

Bạn có thể thấy rằng nhóm của bạn chủ yếu dựa vào ý kiến ​​của bạnmuốn bạn nói cho họ biết họ phải làm gì.

Engineering Manager

[Indeed.com] Trong khi đó, một engineering manager tập trung hơn vào việc quản lý nhân viên của họ. Họ chịu trách nhiệm về phát triển kinh doanh (business growth) và deadlines của nhóm, trong số những vấn đề khác, và họ thường đóng vai trò là đại diện của nhóm cho bên khác của công ty.

[Indeed.com] Engineering manager cần phải có kỹ năng quản lý con người xuất sắc và có thể đánh giá các goal dài hạn của nhóm, trong khi nhiều khả năng bạn sẽ làm việc trực tiếp (hands-on) và tập trung vào các tasks hàng ngày với tư cách là technical lead.

Công việc của một Technical Lead

Theo [indeed.com], công việc hằng ngày của một technical lead bao gồm:

 • Tuyển dụngđào tạo nhân viên kỹ thuật
 • Ủy quyền công việc và phân công cho các thành viên trong nhóm
 • Cộng tác với nhóm của họ để xác định và khắc phục các sự cố kỹ thuật
 • Phân tích nhu cầu của user và sau đó tìm ứng dụng để phục vụ họ
 • Tạo goals cuối cùng cho nhóm của họ
 • Kiểm tra xem phần mềm và ứng dụng đã được cập nhật chưa
 • Giám sát những thay đổi trong hệ thống
 • Tiến hành đánh giá security để xác định các vấn đề cần cải thiện
 • Hướng dẫn nhóm vượt qua các vấn đề & thách thức về mặt kỹ thuật

Các quá trình để trở thành một Technical Lead

Các công ty sẽ tuyển technical tốt nghiệp về Computer Science hoặc Computer Engineering.

Trong quá trình học tập của bạn, hãy tập trung vào việc phát triển các kỹ năng xử lý sự cố và những kỹ năng support công nghệ của bạn.

Theo đuổi các certificate

PMP (Project Management Professional) là một trong những chứng chỉ giúp bạn dễ được offer với vị trí leader.

Phát triển kỹ năng thiết yếu

 • Technical skills: khả năng kỹ thuật phải strong: về mobile/web, security, shell scripts
 • Khả năng lãnh đạo: Khả năng motivate và hướng dẫn các thành viên trong nhóm. Đảm bảo mọi người làm việc productive và đúng hạn
 • Giao tiếp: Khả năng đưa ra những hướng dẫn rõ ràng và đặt những kỳ vọng. Khả năng giao tiếp bằng văn bản và lời nói, đảm bảo team của bạn hiểu trách nhiệm của họ.
 • Khả năng lead được nhiều dự án cùng lúc: Cải thiện khả năng ra quyết định và khả năng tổ chức. để quản lý hiệu quả khối lượng công việc.

Leave a Reply

Related Post