Bộ Silverlight Toolkit for Windows Phone của Microsoft [P.2] (Final)

Như đã giới thiệu trong kỳ trước, kỳ này ta tiếp tục tìm hiểu các class mở rộng còn lại trong bộ toolkit được Microsoft hỗ trợ.

Bài trước:
Bộ Silverlight Toolkit for Windows Phone của Microsoft [P.1]

  HubTile: Nó được dùng để tạo ra một animated title cho một item. Thường được dùng để tạo các norify cho người dùng.

  ListPicker: Là một dạng list box nhưng khác ở chỗ: bình thường, ListPicker chỉ hiển thị 1 Item đang được chọn (Selected Item), khi ta tap lên nó, thì nó sẽ expand ra thành dạng list thông thường, khi unfocus thì nó tự động thu gọn lại. Nó khác với List thường ở chỗ là nó expand tại page hiện hành chứ không mở riêng list ở một page khác.


  LockablePivot:
  Đúng như cái tên của nó, nếu ai đã từng lập trình thì dĩ nhiên biết rằng Silverlight for WP có 2 loại giao diện đặc trưng là: Panorama và Pivot. Bộ toolkit này cho phép tạo ra giao diện pivot có thể khóa được với ý nghĩa. Thông thường với các thao tác tay như pan hay flick lên nó, nó sẽ chuyển qua trang trước hoặc trang sau current page hiện tại. Trong trường hợp bạn muốn người dùng thực hiện các thao tác đó nhưng không phải nhảy qua các trang liên quan thì ta có thể sử dụng tính năng này.

  LongListSelector: Đây là một control khá hay (mình sẽ cố gắng viết một bài hướng dẫn sử dụng control này), nó giúp chúng ta tạo ra một list danh sách trực quan hơn. Nó gồm danh sách các Item, ta có thể định dạng về nội dung cũng như layout thông qua thuộc tính ItemTemplate, ta có thể đánh chỉ mục theo thứ tự ABC và group các Item theo các chỉ mục qui định. Bên cạnh đó, nó có các phương thức giúp ta xem list theo group, hoặc hiển thị toàn bộ, hoặc hiển thị danh sách chỉ mục


  MultiselectList: Nó là sự kết hợp của listbox và checkbox


  Page Transitions (Cái này cũng rất hay, hehe có thể sẽ có bài viết riêng cho mục này): Transitions là một thuật ngữ nói về framework hỗ trợ tạo ra các animation khác nhau trong các ứng dụng silverlight. Nó tạo ra các hiệu ứng chuyển động khá là thu hút. Nó mang đặc thù của giao diện Metro.

  PerformanceProgressBar: Nó là thanh Progress được cải thiện về hiệu năng giúp smooth hơn, ít tốn tài nguyên hơn bộ nhớ hơn. Vì Progress mặc định được thiết kế trên SDK 7.

   PhoneTextBox: Một dạng mở rộng của TextBox, nó có thể hiển thị các watermark và command icon trong TextBox

  TimePicker: Tương tự như DatePicker nhưng ở đây là dành cho định dạng giờ

  ToggleSwitch: Nó giống như một công tắc, bạn có thể đã thấy nó trong Setting của WP, nhưng control thông thường vẫn chưa có.

  WrapPanel: Là dạng panel cho phép sắp xếp các item trong nó theo thứ tự từ trái sang phải hoặc trừ trên xuống.

  Kết thúc phần giới thiệu.
  Như vậy thông qua bài viết này, mình đã trình khá đầy đủ các control mở rộng trong bộ Toolkit dành cho WP. Bên cạnh giúp cho việc trực quan hóa ứng dụng cá nhân đến với người dùng, bộ toolkit cũng hỗ trợ khả năng animation, performance rất tốt có thể tối ưu hóa hiệu năng điện thoại thay vì ta phải tạo ra các UserControl.

  Chúc ngày đầu tháng thành công mọi người nhé!

   Leave a Reply

   Related Post